“Chứng khoán giúp huy động nguồn tài lực từ nước ngoài trở nên dễ dàng hơn”

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) chia sẻ trên Vietnam+ về hội nhập, về thị trường chứng khoán nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9.

"Nói về ngày 2/9, tôi cũng như những người khác, những người như tôi và trẻ hơn đều giống nhau đều tưởng tượng ngày 2/9 qua những hình ảnh, bài viết, video mà đâu đấy còn được giữ lại.

Chúng tôi thế hệ may mắn được chứng kiến sự chuyển đổi của nền kinh tế từ tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Sự chuyển đổi này cũng đồng nghĩa với việc mở cửa các quan hệ của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đây là dịp để người ta thấy rằng ở các quốc gia có những ý thức hệ khác nhau có thể hợp tác với nhau để cùng phát triển. Trong kinh tế thì có những vấn đề mà trước đây chúng ta nghĩ được coi là riêng của tư bản như việc chúng tôi đang làm trong nghề này là thị trường chứng khoán.

Với Việt Nam, thị trường chứng khoán nay đã hoạt động một cách hữu hiệu trong đất nước chúng ta. Khi hội nhập khi chúng ta chấp nhận những nguyên lý chung của thế giới thì những ý thức hệ khác nhau nó không còn tách bạch con người với nhau nữa. Lúc đấy mọi thứ trở nên đơn  giản hơn cho cuộc sống của mỗi con người, mỗi quốc gia.

Khi có thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời giúp cho việc huy động được những nguồn tài lực từ các nhà đầu tư nước ngoài, từ những nền kinh tế khác trở nên dễ dàng hơn. Trong thời gian dài tại Việt Nam không có những công ty lớn nhưng với sự có mặt của thị trường chứng khoán, chúng ta đã xây dựng được những tập đoàn kinh tế và có thể thấy sự hội nhập đã mang lại những hiệu quả kinh doanh, cuộc sống của con người Việt Nam vươn lên tầm tốt hơn rất nhiều.

Gia đình tôi xuất phát từ miền Bắc, sau năm 1975 thì chuyển vào miền Nam. Chúng tôi là những người có lẽ chứng kiến đầy đủ cuộc chuyển giao sau khi đất nước thống nhất. Tôi nghĩ rằng sự hội nhập, sự đổi mới đã làm cho những gia đình Việt Nam nói chung đều trở nên tốt hơn".

Theo Huyền Trâm
BizLive